Cá nhiễm độc từ vịnh Mân Quang "đắt" khách

Thời sựChủ Nhật, 25/07/2010 09:00:00 +07:00

(VTC News) – Trong khi cơ quan chức năng cấm nuôi hải sản tại vịnh Mân Quang do ô nhiễm thì hơn chục năm nay, đây lại là “vựa hải sản”...của hầu hết nhà hàng.

(VTC News) – Sự kiện cá, nghêu, ghẹ…nuôi tại cồn cát vịnh Mân Quang (Đà Nẵng) chết trắng trong mấy ngày vừa qua một lần nữa trở nên “nóng” khi thông tin từ cơ quan chức năng cho biết khu vực bị ô nhiễm nước thải KCN cấm nuôi trồng thủy sản, nhưng đây lại là “vựa hải sản”... cung cấp cho hầu hết các nhà hàng phục vụ du khách trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngư dân, chủ quán hải sản khen "ngon"

Trở lại cồn cát vịnh Mân Quang sau “sự cố” cá, nghêu, ghẹ… nuôi trồng tại đây chết trắng vịnh, không khí không còn nhộn nhịp như trước với tấp nập đầu mối, bạn hàng lui tới lấy hàng, phân phối cho các nơi.

Mặc dù đã cấm nuôi trồng hải sản tại vịnh Mân Quang, nhưng hơn chục năm nay, người dân vẫn tiến hành nuôi và bán hải sản 

Anh Nguyễn Văn Xuân, chủ bãi nghêu hơn nghìn m2 tại vịnh Mân Quang cùng một số người dân nuôi hải sản trên vịnh thẫn thờ nhìn ra mặt nước cho biết : “Ngồi chơi thôi chứ biết làm sao. Cá, nghêu, cua ghẹ chết hết rồi, mỗi người ít thì mất cũng vài chục triệu, nhiều thì cả trăm”. Thở ra, anh Xuân cho biết thêm : “Nếu không có sự cố này, thì người dân chúng tôi cũng đỡ khổ. Bình thường giờ ni mối lái tới lui tấp nập để lấy nghêu, cá về bỏ, bán cho các nhà hàng chớ đâu vắng vẻ như ri. Cá, nghêu nuôi ở đây là ngon nhất, ngon hơn cả ở Lăng Cô, nên nuôi bao nhiêu cũng hết. Vì mối hàng của hầu hết các nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng đều lấy cá, nghêu, cua ghẹ nuôi trồng tại đây”

Nhớ lại thời gian trước khi xảy ra sự kiện cá chết, ông Trần Văn Nữa (58 tuổi, trú tổ 15, P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, cá mà không bị chết, để lớn bán cho mấy nhà hàng cũng kiếm khá. Cá mú thì 250.000 đồng/kg; cá hồng, cá dìa thì 150.000 đồng/kg... "Mà toàn nhà hàng đến mua chứ phải mua lẻ đâu. Hơn hai chục hộ dân chúng tôi ra đây nuôi hơn chục năm nay chớ có phải ngày một ngày hai đâu. Chừ cá, nghêu chết như ri, biết làm chi mà sống", ông Nữa buồn bã nói.

Mặc dù không còn hiện tượng cá chết hàng loạt, nhưng vẫn xuất hiện rãi rác cá chết nổi mặt trên vịnh Mân Quang 

Chủ một nhà hàng hải sản tại khu vực biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cho biết : “Tất cả hải sản bán ở các quán đều do các đầu mối hải sản bỏ về rồi phân phối cho các nhà hàng trên khu vực. Lấy ở nhiều nơi, Huế, Nha Trang… cũng có. Nhưng chủ yếu là ở Đà Nẵng vì tươi, ngon và rẻ hơn các tỉnh do cự ly vận chuyển ngắn, bắt lên là bán liền. Nhất là nghêu ở vịnh Mân Quang ngon và béo hơn hẳn, thực khách rất thích. Còn cá thì cũng vậy, chủ yếu ở các lồng bè nuôi quanh bán đảo Sơn Trà".

Cơ quan chức năng cảnh báo: cá độc!

Trước đó, trả lời phỏng vấn của PV về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vịnh Mân Quang, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết : “Khu vực này các ngành liên quan đã có khuyến cáo và cấm nuôi trồng thủy sản vì nguy cơ nguồn nước ô nhiễm do KCN thủy sản Thọ Quang gây ra. Nếu nuôi trồng, chất lượng thủy sản sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Nhưng mấy năm nay, các hộ dân vẫn cứ nuôi trồng, mặc dù chính quyền đại phương đã nhiều lần cưỡng chế, nên việc cá nuôi tại khu vực này bị chết là khó tránh khỏi khi nước phía trong âu thuyền Thọ Quang chảy ra”.

Du khách đến Đà Nẵng ngày một đông, thì việc cần quy hoạch nguồn cung cấp hải sản ổn định và đảm bảo chất lượng là điều cần thiết 

Sáng ngày 21/7, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Đà Nẵng khẳng định : “thủy sản nuôi trong môi trường nước ô nhiễm sẽ không đảm bảo về chất lượng, đặc biệt là nuôi trồng trong môi trường nước thải của KCN. Trong môi trường này, cá sẽ nhiễm độc các loại hóa chất độc hại và kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì…Lượng hóa chất này sẽ tích lũy lâu ngày trong cá. 

Nếu người tiêu dùng ăn phải, theo thời gian cũng sẽ tích lũy các chất độc hại này. Nặng hơn là có thể mắc những căn bệnh nhiễm độc mãn tính với nguy cơ rất cao, thậm chí là tác nhân gây đột biến tế bào, ung thư”.

Với tiêu chí phấn đấu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành TP du lịch và môi trường, nhưng xem ra các qui định và chính sách trên lại mâu thuẫn với nhau khi Vịnh Mân Quang là nơi duy nhất để các chủ vựa nuôi và cung cấp hàng trăm tấn hải sản mỗi năm cho thị trường phục vụ du khách các nơi về Đà Nẵng thưởng ngoạn và nghỉ mát.


Bửu Lân

Bình luận
vtcnews.vn