(VTC News) – “TP.HCM phải tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để giải quyết và kéo giảm ùn tắc giao thông, ngập nước trong năm 2010…”
Thú tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành Uỷ, HĐND, UBND TP.HCM trong ngày 15/3. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, cùng các Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, ban ngành ở Trung ương.
Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã báo cáo với Thủ tướng tình hình phát triển KT – XH năm 2009 của TP.HCM. Theo đó, TP.HCM đã đạt 18 trên tổng số 20 chỉ tiêu kinh tế xã hội, Tổng sản phẩm nội địa GDP đạt hơn 332.000 tỉ, tăng 8%, GDP bình quân đầu người đạt hơn 46 triệu đồng/người/năm (tương đương 2600 usd/người/năm). Trong đó đáng chú ý, đà tăng trưởng của TP HCM sau thời kỳ ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế thế giới đã có những chuyển biến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đứng) và tập thể Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM ngày 15/3 (ảnh: N.D)
Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đã nhìn nhận, quá trình phát triển KTXH của TP đã bộc lộ những mặt còn hạn chế. Đó là vấn đề mức tăng của kim ngạch xuất khẩu còn thấp so với các năm, GDP còn thấp so với trước khủng hoảng, nguồn thu ngân sách chưa đủ cho nhu cầu phát triển hiện nay, đặc biệt là những vấn đề được nhiều dư luận quan tâm hiện nay như tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông còn chưa được cải thiện đáng kể, dịch cúm H1N1 diễn biến phức tạp… Ông Quân cũng đưa ra các kiến nghị với Chính phủ,cho phép tháo gỡ các khó khăn, cơ chế chính sách, nhất là nguồn vốn để triển khai nhanh các dự án hạ tầng giao thông quan trọng cho TP.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng tình với các chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội và các đề xuất của TP.HCM nhằm giải quyết các vấn đề giao thông, môi trường nước… Liên quan đến vấn đề xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án đầu tư lớn trên địa bàn TP hiện nay, ông Hải nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược, tầm nhìn, các khâu chuẩn bị đã được thành phố làm khá tốt, càng phải tập trung để việc thực hiện được đồng bộ.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng lại nhấn mạnh đến các vấn đề rà soát quy hoạch, ổn định giá cả thị trường, tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính và huy động nguồn lực. Ông Hùng cho rằng, TP.HCM cần rà soát lại các quy hoạch về mọi mặt, kinh tế xã hội, giao thông, cấp thoát nước, cơ sở hạ tầng… Trong đó có những quy hoạch cứng phải có tầm nhìn đến 2030, 2050. Phó Thủ tướng nhấn mạnh TP cần làm ngay các quy hoạch chi tiết về xây dựng và quy hoạch phát triển nội thành hiện còn chưa đầy đủ, chi tiết.
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thì chú trọng TP nên quan tâm hơn nữa đến vấn đề công tác xã hội, phòng chống HIV/ AIDS, ma tuý, đấu tranh chống các loại tội phạm, đảm bảo đời sống cho ngươì dân. Các vấn đề liên quan đến giải quyết tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, cần phải có chỉ tiêu, định lượng cụ thể. Sau đó tổng kết, tuyên dương, phê bình căn cứ trên các mục tiêu này thì mới có hiệu quả cao hơn.
Phát biểu kết luận vào cuối buổi chiều, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong năm 2010, TP.HCM vừa nỗ lực hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội 2010, vừa phải xây dựng kế hoạch 5 năm tới, với tinh thần phải đặt ra những chỉ tiêu cao hơn kế hoạch 5 năm vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận buổi làm việc vào buổi chiều 15/3 (ảnh: N.D)
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP có các biện pháp chủ động đối phó với các biến động kinh tế, tránh không để xảy ra lạm phát cao như thời gian trước đây. Tiếp đó là đảm bảo các vấn đề an ninh, đấu tranh chống tội phạm, xây dựng môi trường ổn định cho vùng kinh tế sôi động nhất cả nước.
Trên tinh thần đó, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, TP HCM phải tập trung vào ba điểm đột phá trong thời gian tới, đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu tư phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, phù hợp.
Liên quan đế việc giải quyết các điểm nóng trong quá trình phát triển của TP HCM, Thủ tướng dành khá nhiều thời gian để nói về các công tác phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, các dự án đầu tư lớn trên địa bàn thành phố, các vấn đề chống ngập, ùn tắc giao thông…trong đó, đặc biệt Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để giải quyết và kéo giảm ùn tắc giao thông trong năm 2010.
Về việc giải quyết các điểm nóng về chống ngập, cơ sở hạ tầng giao thông đô thị và các dự án lớn theo đề nghị của TP.HCM xung quanh các vấn đề này. Thủ tướng đưa ra một số giải pháp, trong đó trước hết phải rà soát quy hoạch, tiếp đó chỉ đạo quyết liệt về mặt tiến độ đối với các dự án lớn, tránh tình trạng dự án treo. Đồng thời cần có các bước đẩy mạnh xây dựng dự án mới, chuẩn bị thật tốt các khâu tiền dự án, khi có được các dự án khả thi, khó khăn trong huy động nguồn vốn sẽ dễ dàng giải quyết.
Việt Dũng
Làm gì để tránh nắng nóng lên tới 42 độ C?