(VTC News) - Các vỉa hè, lòng đường tại TP.HCM, trong đó có các tuyến đường kiểu mẫu cấp TP vẫn thường xuyên bị lấn chiếm làm nơi buôn bán hàng rong, gây ảnh hưởng giao thông.
Trên đây là nhận định của Phó GĐ Sở GTVT TP.HCM Dương Hồng Thanh, trình bày mở đầu tại Hội nghị chuyên đề “Quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP.HCM” do HĐND và UBND TP.HCM tổ chức vào sáng 24/11.
Cũng theo báo cáo của ông Dương Hồng Thanh, tính đến đầu tháng 11/2009, toàn TP.HCM có 160 tuyến vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, 112 tuyến vỉa hè phục vụ vào mục đích kinh doanh có thu phí, và 73 tuyến cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.
Thực tế từ TP cho thấy, hiện như cầu có các bãi giữ xe vỉa hè là rất cao, nhất là các khu vực thuộc quận 1,3,5,10 và tại những nơi gần siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, rạp chiếu bóng…Thế nhưng, do đánh giá chưa chính xác về nhu cầu sử dụng nên tại hầu hết các quận huyện của TP đều có xuất hiện các bãi giữ xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.
Báo cáo của lãnh đạo UBND một số quận huyện trung tâm của TP.HCM tại Hội nghị cho biết, hầu hết các tuyến đường của TP.HCM, trong đó kể cả các tuyến đường kiểu mẫu cấp TP vẫn thường xuyên bị lấn chiếm làm nơi buôn bán hàng rong, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông.
Bán trái cây xuống hẳn lòng đường Điện Biên Phủ, quận 3, một trong số các tuyến đường kiểu mẫu của TP.HCM (Ảnh: N.D)
Còn đại diện các địa phương, lãnh đạo quận 5 cho biết, chỉ riêng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh không những thuộc quận 5 mà còn kéo dài tới quận 11 đã làm “đau đầu” rất nhiều thế hệ lãnh đạo địa phương nơi đây. Bệnh viện Chợ Rẫy nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (Q.5) là một trong những BV hàng đầu của ngành Y tế cả khu vực phía Nam nên hằng ngày, lượng xe máy và ô tô ra vào là rất nhiều. Kéo theo đó là hoạt động buôn bán thức ăn cho thân nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy vẫn diễn ra nhộn nhịp.
Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực bệnh viện Chợ Rẫy trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh làm cho bộ mặt thành phố trở nên nhếch nhác và xô bồ hơn. Trong khi đó, đại diện quận 11 phân trần, đã có sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ với quận 5 nhưng do khó quản lý nên tình trạng trên chỉ ở mức thuyên giảm.
Về mức thu phí sử dụng vỉa hè, các quận huyện cho rằng thu theo mức UBND TP.HCM quy định là chưa hợp lí. Cụ thể, theo quy định mức thu thấp nhất dự kiến sẽ thuộc về huyện Nhà Bè với 1.000 đồng/m2, cao nhất là 46 ngàn đồng/m2/tháng (quận 1).
Đơn cử, các tuyến đường ở quận 5, tình trạng buôn bán nhỏ lẻ rất nhiều. Các hộ kinh doanh phản ánh, việc thu phí vỉa hè dùng kinh doanh buôn bán là quá cao, mức phí tính theo mét vuông nhưng nhiều hộ chỉ chỉ dụng buôn bán vài tiếng đồng hồ trong ngày. Như vậy, việc thu phí sử dụng buôn bán cả ngày và các thời điểm trong ngày như nhau là không công bằng.
Quản lí vỉa hè rao sao cho hợp lí?
Trao đổi với phóng viên VTC News bên lề Hội nghị sáng nay, TS Nguyễn Thị Hậu, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng nguyên nhân chính của việc vỉa hè tại TP.HCM lộn xộn, mất mỹ quan là do người dân TP chưa có thói quen mua hàng tại các cửa hàng.
“Thêm nữa, còn do phương tiện giao thông cá nhân còn quá nhiều nên xảy ra thói quen cứ tấp xe vào lề là có thể mua được…”, TS Hậu cho biết.
Giải pháp trước mắt mà TS Hậu đưa ra là cần phải tăng cường xây dựng hệ thống giao thông công cộng, tại các tuyến đường, mà tại các bến xe, nhà ga, ga xe điện cần lập ra các khu trung tâm buôn bán để trở nên thuận tiện hơn cho người dân.
Vỉa hè tại đường Nguyễn Đình Chiểu khu vực trước trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM thường xuyên bị các SV lấn chiếm ngồi uống cafe cùng bạn bè (Ảnh: N.D)
Để có giải pháp tốt cho công tác quản lý và sử dụng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TP, nhiều đại biểu cho rằng có thể “đánh” mạnh bằng mức thuế cao. Không đồng ý với ý kiến “đánh” mạnh bằng thuế cao, TS. Nguyễn Hữu Nguyên – Viện Nghiên cứu phát triển TP khẳng định: Nhu cầu thực tế là từ phía người dân, Thuế không phải là công cụ làm được những gì mà chúng ta muốn, Những ý kiến khác nhau của người dân có thể đúng hoặc có thể sai, nhưng các nhà hoạch định chính sách cần phải đưa ra các quyết định sáng suốt để giúp TP phát triển. TS Nguyên cũng đề nghị TP cần sớm xây dựng bãi đậu xe ngầm và bãi đậu xe cao tầng để người dân sử dụng.
Phó GĐ Sở GTVT TP.HCM Dương Hồng Thanh đề xuất ý kiến HĐND TP.HCM cần sớm thông qua mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè để các quận huyện có cơ sở triển khai vào thực tế. Song song đó, các quận huyện cần tăng cường việc thực thi, giám sát việc sử dụng lòng đường, vỉa hè của người dân.
Sắp tới, TP.HCM sẽ xây dựng và sử dụng vỉa hè theo hướng ưu tiên cho người đi bộ và tăng cường thêm các mảng xanh, cây xanh cho đường phố, đảm bảo việc sử dụng cho người khuyết tật.
Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP.HCM và cả ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đều đồng tình cho rằng vấn đề cốt lỗi nhất của việc sử dụng vỉa hè hiệu quả là cần tăng cường, giáo dục ý thức của người dân về nếp sống của một cư dân TP văn minh hiện đại. Cùng lúc, cần phải xây dựng một cơ chế xử phạt thật nghiêm khắc, đủ sức để răn đe các hành vi cố tình vi phạm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường với mục đích riêng.
Việt Dũng
Làm gì để tránh nắng nóng lên tới 42 độ C?