(VTC News) - Tin từ Phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y tế TP.HCM vừa xác nhận, TP.HCM vừa có ca tử vong thứ 13 có mắc cúm A/H1N1. Đây là bệnh nhân người Hà Nội, làm việc tại tỉnh Tây Ninh.
Bệnh nhân tên V.A.T (sinh năm 1977, địa chỉ cư trú tại TP Hà Nội). Sau 2 ngày bị sốt, ho, đau họng và tự điều trị, mua thuốc uống tại TP.HCM và sau đó đến Tây Ninh thăm gia đình thì vẫn tiếp tục có dấu hiệu bị.
Khi thấy dấu hiệu ngày càng nặng, bệnh nhân nhập viện tại BV đa khoa Tây Ninh trong tình trạng khá tỉnh táo, sốt cao, ho rát họng, tức ngực, phổi có ran nổ… Sau 1 ngày điều trị tại Tây Ninh với diễn tiến không tốt, bệnh nhân tiếp tục ho ra máu, khó thở, mệt nên các BS tại đây đã quyết định chuyển viện bệnh nhân tới BV Nhiệt đới TP.HCM.
17h chiều ngày 24/10, bệnh nhân nhập viện tại BV Nhiệt đới với tình trạng đau ngực, phổi có ran nổ 2 bên, chụp X-quang phổi thâm nhiễm 2 phế trường.
Các BS và chuyên gia của BV Nhiệt đới TP.HCM đã quyết định cho T uống Tamiflu với liều lượng cao, thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực tốt nhất, tiến hành cho thở oxy qua mask có túi trợ khí…Tuy nhiên đến ngày thứ 11 điều trị (ngày 29/10), tình trạng phổi của bệnh nhân bị tổn thương ngày càng trầm trọng.
Bệnh nhân tử vong lúc 13h15 chiều nay (3/11) với xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1, cho dù trước đó đã thực hiện các xét nghiệm với kết quả trái ngược: ngày 25/10 cho kết quả dương tính, ngày 30/10 cho kết quả... âm tính (?).
Theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia BV Nhiệt đới TP.HCM, 20% số ca tử vong dương tính với cúm A/H1N1 là không mắc các bệnh mãn tính trước đó, 80% bệnh nhân nằm trong nhóm nguy cơ tử vong cao như người già, thai phụ, trẻ em và những người đã từng có tiền sử bệnh mãn tính.
Hiện tại, BV Nhiệt đới TP.HCM vẫn còn khoảng 5 bệnh nhân đang điều trị tại đây dương tính với cúm A/H1N1. Toàn bộ các bệnh nhân này đều đang có các biến chứng rất nặng, và hầu hết đều là người từ các tỉnh, TP khác chuyển về.
Trên bình diện cả nước, theo báo cáo của Bộ Y tế vào cuối ngày 3/11, một thanh niên 38 tuổi khác tại HN cũng đã tử vong vào 8h sáng 31/10 ở Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia. Theo các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này cũng mắc cúm A/H1N1 và có các diễn biến, tổn thương vùng phổi rất nặng.
Như vậy, cho đến hết ngày 3/11, VN đã có 39 bệnh nhân tử vong có cúm A/H1N1 và 10.344 bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, xuất viện, không còn cúm A/H1N1. Hầu hết các trường hợp còn lại đang được giám sát, điều trị trong tình trạng sức khỏe khá ổn định.
Việt Dũng
Làm gì để tránh nắng nóng lên tới 42 độ C?