17 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển tấn công: Chuyến tàu định mệnh của chàng thủy thủ trẻ

(VTC News) - Chuyến đi đầu tiên của chàng thủy thủ trẻ trên chiếc tàu Giang Hải cũng là chuyến đi cuối cùng của anh khi không may bị nhóm cướp biển hung ác sát hại.

Sáng 22/2, PV VTC News đã tìm về gia đình thủy thủ Vũ Đức Hạnh (SN 1995, thôn 8, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) - người bị nhóm cướp biển sát hại ở vùng biển gần đảo Sulu (Philippines).

Nhiều người thân, hàng xóm đã đến thăm hỏi, động viên bố mẹ thủy thủ Vũ Đức Hạnh và họp bàn công tác đưa đón thi thể anh về quê làm tang lễ theo phong tục truyền thống của địa phương.

IMG_3400

Người thân, hàng xóm đến động viên, chia buồn và bàn bạc lo hậu sự cho thủy thủ Vũ Đức Hạnh. (Ảnh: Minh Khang).

Đại diện gia đình cho biết, chiều qua (21/2), phía chủ tàu Giang Hải thông tin chính thức cho gia đình biết, thủy thủ Vũ Đức Hạnh đã bị nhóm cướp biển bắn chết. Đồng thời, công ty cũng thông báo về kế hoạch đón thi thể thủy thủ Hạnh về quê.

Theo kế hoạch, chiều nay (22/2), đại diện gia đình và công ty sẽ bay sang Malaysia, phối hợp với nhà chức trách hai nước, làm các thủ tục cần thiết theo quy định, sau đó sẽ chuyển thi thể thủy thủ Hạnh bằng đường hàng không về sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Video: Nỗi buồn bao trùm gia đình thủy thủ bị cướp biển sát hại

Tuy nhiên, do sự việc xảy ra bất ngờ, gia đình không ai có hộ chiếu nên gia đình không có người đại diện đi cùng công ty để nhận thi thể thủy thủ Hạnh.

Được biết, cùng đi chuyến tàu định mệnh nói trên, có thủy thủ Bùi Bình Dương (SN 1990, người cùng làng với anh Hạnh, nằm trong số các thủy thủ được bọn cướp biển thả), nên phía gia đình đã đề nghị công ty làm các thủ tục cần thiết để Dương thay mặt gia đình cùng với đại diện công ty đưa thi thể thủy thủ Hạnh về Việt Nam.

“Họ đã đồng ý để anh Dương đưa em về”, bà Đào Thị Gần (mẹ thủy thủ Vũ Đức Hạnh) nói trong nước mắt.

Bà Gần cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, Vũ Đức Hạnh đăng ký nhập ngũ vào quân đội từ tháng 2/2013, đến tháng 8/2015 thì xuất ngũ.

11111

Thủy thủ Vũ Đức Hạnh (thứ 3 từ bên trái sang) chụp cùng bạn bè khi còn trong quân ngũ. (Ảnh gia đình cung cấp)

Ngay sau khi xuất ngũ, Hạnh đi học Cao đẳng Hàng hải ở Thanh Hóa và tốt nghiệp năm 2016 rồi được người chú kết nghĩa với bố, là thuyền trưởng Bùi Xuân Viên (1 trong 6 người bị bọn cướp biển bắt đi) trên tàu Giang Hải giúp đỡ, được ký hợp đồng với công ty và lên tàu đi chuyến đầu tiên thì xảy ra vụ việc.

Bà Đào Thị Gần cho biết, gia đình không đồng ý việc hỏa táng thi thể Hạnh rồi mới đưa về nước, mà mong muốn đưa thi thể về gia đình để biết rõ nguyên nhân vụ việc thủy thủ Hạnh bị bắn chết như thế nào.

IMG_3394

   Bố mẹ thủy thủ Vũ Đức Hạnh đau đớn khi hay tin con gặp nạn

Có mặt tại gia đình thủy thủ Hạnh, ông Bùi Văn Cương (bố đẻ của thủy thủ Bùi Bình Dương) cho biết, hôm qua Dương chỉ gọi điện về bằng số lạ nói được một câu rồi tắt máy.

Mấy ngày này, sau khi biết tin vụ việc, gia đình ông Dương cũng như ngồi trên đống lửa, đến khi biết tin con vẫn còn sống và đã liên lạc được về nhà phần nào đã làm nguôi ngoai đi nỗi lo lắng, bất an của cả gia đình, họ hàng.

>>> Đọc thêm: Cướp biển tấn công tàu Việt Nam: Thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao

Minh Khang
Giây phút đoàn viên của 3 thuyền viên được cướp biển Somalia thả tự do

Giây phút đoàn viên của 3 thuyền viên được cướp biển Somalia thả tự do

Khi anh Hạ, anh Xuân, anh Phương vừa về đến nhà, người thân ai cũng đến ôm chầm, nước mắt lăn xuống trong...
Cướp biển Somalia thả 3 thuyền viên Việt: 'Chưa bao giờ dám nghĩ con sẽ trở về'

Cướp biển Somalia thả 3 thuyền viên Việt: 'Chưa bao giờ dám nghĩ con sẽ trở về'

Sự trở về kỳ tích của 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ sau 4 năm đã khiến cho người cha, người...
Bình luận

Video: CSGT Quảng Ninh thu gom ngô rơi vãi trên đường giúp tài xế 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017
Báo Điện tử VTC News