Báo điện tử VTC News
Thứ Năm, ngày 23 tháng 10 năm 2014

Ảnh Nude - nghệ thuật hay phi nghệ thuật?

Sau một thời gian đăng tải loạt bài về việc các hoa hậu, người mẫu và nghệ sỹ chụp hình nude, VTC News đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Nhìn chung, những ý kiến này cho thấy quan niệm về hình nude (nghệ thuật) của công chúng đã cởi mở hơn nhiều.

 

> Nếu là nghệ thuật thực sự, hình nude sẽ phát triển

> Nude art là cái đẹp, sao phải phán xét?

> La Ngọc Duy: Chụp nude không dễ

> Nhiều nghệ sỹ sợ chụp ảnh nude

> Lộ ảnh nude = Scandal

> Những nẻo đường đến với ảnh nude

 

Chúng tôi xin trích đăng những ý kiến này như sự khép lại chuyên đề Nghệ sỹ chụp hình nude với một khẳng định: Nếu là nghệ thuật, là cái đẹp thực sự thì nude sẽ được ủng hộ và phát triển.

 

Cần loại trừ việc sử dụng ảnh nude cho mục đích xấu 

(Trần Ngọc Giang, Chuyên viên PR Công ty Biz – Eyes, Trần Khánh Dư, Quận 1, TP HCM)

 

Khi xã hội ngày càng phát triển thì việc mọi người đi chụp hình nude để lưu giữ khoảng khắc đẹp của cơ thể là điều hết sức bình thường, đặc biệt là những nghệ sỹ khi tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật. Họ cũng như những người khác nên chẳng có gì phải lên án hay phê phán cả. Tuy nhiên, vì họ là những người của công chúng nên vì thế cần phải cẩn trọng và giữ được hình tượng tốt. Đặc biệt loại trừ việc sử dụng hình nude dành cho mục đích xấu.

 

Nam hậu thế giới 2008 Ngô Tiến Đoàn trong cataloge ảnh cưới

 

Việc nghệ sỹ dùng nude tạo scandal để nổi tiếng với những tấm hình trần tục thường không được tán thành. Nó chỉ được dùng và có lợi cho một số đối tượng với một số mục đích nhất định. Việc nghệ sỹ sử dụng hình nude để đánh bóng tên tuổi thường tạo hình tượng nghệ sỹ gắn liền với hình ảnh xấu. Nếu nhìn xa thì điều này không tốt cho danh tiếng lâu dài của nghệ sỹ. Đặc biệt, Việt Nam với văn hóa Á Đông chưa sẵn sàng chấp nhận những hình ảnh nude "bẩn"

 

Không có chỗ cho những bức ảnh nude trần tục 

(Đỗ  Thanh Sơn - Sinh viên Khoa Đạo diễn, ĐH Sân khấu Điện ảnh HN)

 

Tôi coi việc chụp ảnh nude của nghệ sỹ là chuyện hết sức bình thường. Bởi vì, ảnh nude nếu thực sự đẹp thì cũng hàm chứa nhiều giá trị nghệ thuật đáng trân trọng. Ở nước ta, gần đây chuyện chụp hình nude mới nở rộ chứ ở phương Tây thì chuyện nghệ sỹ  “nude” trên phim, trên báo, ảnh từ lâu rồi. Hơn nữa, họ còn coi việc chụp hình này như là một phương thức đóng góp vào lợi ích chung của xã hội một cách “cá nhân” nhất. 

 

Người mẫu Quang TuyếnThanh Hằng

 

Việc một số nghệ sỹ chụp hình nude (nếu có) để tạo scandal và những mục đích phi nghệ thuật bị lên án cũng không có gì khó hiểu. Công chúng, những người làm nghệ đủ tỉnh táo để nhận ra đâu là ranh giới giữa nude art và trần tục nên những bức ảnh nude kiểu ấy cũng không thể có chỗ đứng.

 

Ai cũng có thể chụp ảnh nude cho mình

(Trần Nam Khánh - Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam)

 

Ảnh nude cũng là một loại hình nghệ thuật, nó khác hẳn ảnh sex. Bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh nude cho mình. Tuy nhiên cũng cần phải biết lường trước những gì có thể xảy ra với bản thân, nhất là những nghệ sĩ, người nổi tiếng hoặc người của công chúng. Bởi lẽ, trên thực tế, việc gây dựng hình ảnh cho mình rất khó. Tôi thấy, như năm trước, các nghệ sĩ Trung Quốc chụp ảnh nude để từ thiện cũng là việc rất tốt.

 

Gần đây, tôi đã xem qua những tấm hình được xem là nude art của các nghệ sỹ trên báo như của Quang Tuyến, Tiến Đoàn. Tôi thấy nó hoàn toàn là loại ảnh nghệ thuật và ko có vấn đề gì cả. Trong khi chúng ta đang nhập nhèm khái niệm nude art và nghệ thuật trần tục. Nhiều người cứ vin vào hai chữ nghệ thuật để bảo lãnh cho những tấm hình của mình. Vì vậy, cần lắm có cái nhìn bao dung với loại hình nghệ thuật “mới mình cũ người” này. Các nghệ sỹ chắc hẳn cũng đủ tinh tế để biết sự dấn thân của mình là nghệ thuật hay phi nghệ thuật.

 

Hình nude tạo cho người xem cảm giác về tính dục

(Vũ Thanh Huyền - PV Văn hoá - Giải trí VTV điện tử)

 

Tôi thấy, việc chụp hình nude không có gì đáng để bàn cả nếu như nó vì mục đích nghệ thuật và những mục đích ý nghĩa khác. Trên thực tế, gần đây nhiều nghệ sỹ mạnh dạn chụp ảnh rồi tung lên báo như Quang Tuyến, Thanh Hằng, Tiến Đoàn và một số người mẫu như Thuý Hằng, Thuý Hạnh chụp ảnh bán nude… Khi xem những bức hình đó, tôi không có cảm giác cần phải phê phán gì cả. Cái sợ nhất khi chụp hình nude theo tôi nghĩ là những bức hình ấy luôn tạo cho người xem một cảm giác gờn gợn về tính dục. Nếu chúng vượt qua điều ấy thì đáng cổ vũ chứ sao. Ai bảo rằng những bức hình nude do Thái Phiên và một số người khác chụp là không đẹp.

 

Tác phẩm Quỳnh Hương của Thái Phiên

 

Nude art có giá trị sẽ tồn tại lâu dài

(Nhà văn Đỗ Bích Yến – Báo Văn nghệ)

 

Thực sự thì tôi chưa có suy nghĩ thoáng và cởi mở về việc này. Tuy nhiên, đó là công việc của những nghệ sỹ. Quyền năng tối thượng của nghệ sỹ là sáng tạo cá nhân. Tất nhiên, thí nghiệm có cái thành công, có cái sẽ thành tai nạn. Họ phải chấp nhận nếu đã làm những việc ấy. Những bức hình nude art có giá trị và được đầu tư hẳn sẽ tồn tại lâu dài và được công chúng hoan nghênh đón nhận.

 

Chụp ảnh Nude để gây sốc là phi nghệ thuật

(Lê Thuý – PV T/C Người tiêu dùng)

 

Trên thế giới các nghệ sỹ chụp ảnh nude rất nhiều nhưng dối với VN thì nude art mới chỉ đi những bước chập chững đầu tiên. Nghệ sỹ chụp hình nude nghệ thuật thì không có gì để phản đối. Tôi thấy những bức hình nude của một vài nghệ sỹ gần đây không lố lăng, dung tục và đẹp. Những nghệ sỹ chụp hình nude rồi dùng nó như một chiêu bài gây sốc, câu khách hoặc để thỏa sự tò mò của độc giả đều là phi nghệ thuật. Độc giả là những khán giả rất công bằng. Họ luôn muốn được thưởng thức những giá trị cao đẹp, những bức ảnh nude thăng hoa.

 

Gia Vũ (Tổng hợp)


Video đang được xem nhiều
Giải trí > Ảnh Nude - nghệ thuật hay phi nghệ thuật?

click

Các bài đã đăng