Sau khi hoàn tất hợp đồng, đoàn làm phim “Nỗi buồn chiến tranh” hiện diện những gương mặt đình đám quen thuộc với "làng" điện ảnh Việt
Ngoài tác giả "Nỗi buồn chiến tranh" nhà văn Bảo Ninh, êkip sản xuất phim đến từ nhiều nước với những "nhân vật chính" như biên kịch Peter Himmelstein, đạo diễn Nicholas Simon. Hỗ trợ cho họ còn có Richard Connors, Henri Trần….
|
Vai trò trợ lý của nhà văn Bảo Ninh sẽ giúp các bạn nước ngoài cùng hợp tác sản xuất "Nỗi buồn chiến tranh" một cách Việt Nam nhất. |
Phim Nỗi buồn chiến tranh do Vietfilm (Vietfilm Enteprises Ltd) một hãng phim độc lập của Anh đầu tư và sản xuất. Giám đốc hãng, ông Dominic Scriven, còn là chuyên viên tư vấn hàng đầu kiêm giám đốc một công ty chứng khoán ở Việt Nam, sở hữu bản quyền tiếng Anh cuốn "The sorrow of war" (Nỗi buồn chiến tranh). Với gần hai mươi năm sống ở Việt Nam, Dominic Scriven đã quá quen thuộc văn hóa Việt.
Nicholas Simon (Đạo diễn kiêm đồng tác giả kịch bản "Nỗi buồn chiến tranh")
Là người Mỹ gốc
|
Đối với Nicholas Simon Việt Nam không còn là một phim trường xa lạ |
Henri Trần
Phimatsset Henri Trần Anh Dũng - em trai của đạo diễn Trần Anh Hùng - cố vấn sản xuất phim, giám đốc công ty quảng cáo và sản xuất phim Đông Nam. Sinh ra tại Lào, lớn lên tại Pháp và lập nghiệp tại Việt Nam, đã từng làm trợ lý cho phim "Mùa hè chiều thẳng đứng" của anh trai và bắt đầu lập nghiệp, gắn bó với Việt Nam từ năm 1993 đến nay.
Richard Connors
Làm rể Việt Nam đã khá lâu, cùng vợ (Trần Anh Hoa - dựng phim, thuộc Hãng phim truyện, phó đạo diễn của hầu hết các tác phẩm của đạo diễn Đặng Nhật Minh) gắn bó rất nhiều qua các bộ phim ở Việt Nam, gần đây nhất là "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" với vai trò đồng quay phim với Vũ Đức Tùng, Lý Thái Dũng.
Hodafilm
Là đối tác bên phía Việt
|
Thiện Tùng, Tuấn Tú, Đỗ Hải Yến là những cái tên đang được lựa chọn cho các nhân vật chính trong phim. |
Lâu lắm mới có đoàn phim nước ngoài làm về Việt
Êkip làm phim đã có chuyến đi khảo sát tại nhiều nơi trên miền Bắc - nơi diễn ra các sự kiện trong phim. Bối cảnh hiện vẫn chưa chốt lại nhưng có thông tin đã lựa chọn được một số điểm quay như Ba Vì, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên. Dự kiến bộ phim sẽ được khởi quay vào tháng mười một tới.
Công tác tuyển diễn viên cho phim Nỗi buồn chiến tranh đã bắt đầu từ tháng bảy. Viêc chọn người vào vai Kiên và Phương (hai nhân vật chính) có lẽ là khó khăn nhất. Ngoài những gương mặt mới thì có thể nhìn thấy những gương mặt quen thuộc với màn ảnh như Thiện Tùng, Bảo Kỳ, Hải Yến, Tuấn Tú…
|
|
Vai Phương trong "Nỗi buồn chiến tranh" gần như chắc chắn sẽ do Đỗ Hải Yến thủ diễn - Ảnh: Nguyên Vũ. |
Hy vọng, với một đoàn làm phim chuyên nghiệp với thành phần những người làm phim am hiểu văn hoá Việt Nam, bộ phim "Nỗi buồn chiến tranh" sẽ thành công, thỏa lòng mong mỏi của nhà văn Bảo Ninh, những người làm phim yêu Việt Nam và khán giả.
Quang Anh