Giá 'siêu đắt', dầu ăn ô liu vẫn 'cháy' hàng

Kinh tếThứ Năm, 03/05/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Dù có giá đắt gần gấp 3 lần so với các loại dầu ăn khác trên thị trường nhưng loại dầu ăn oliu cao cấp vẫn hút khách.

(VTC News) - Dù có giá đắt gần gấp 3 lần so với các loại dầu ăn khác trên thị trường, 122.000 đồng/chai một lít nhưng loại dầu ăn oliu cao cấp vẫn hút khách.

 Dầu ăn ô liu được bày bán ở siêu thị Hapro

Chị Quỳnh Anh (ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh) cho biết gia đình chị sử dụng dầu ăn ô liu cho các món rán, chiên, xào đã quen và để tiết kiệm hơn một chút chị hay mua loại 5 lít 550.000 VNĐ/can (tương đương 110.000 VNĐ/lít) nhưng đi mấy siêu thị vài ngày nay không mua được chỉ còn loại 1 lít.
 
Chị tìm kiếm trên mạng cũng có một vài người bán, khi gọi điện hỏi mua cũng được báo là đã hết loại 5 lít. Chị đành phải mua 5 chai loại 1 lít và chờ đến tháng 6 mới có hàng 5 lít để mua.

Chị cho biết: “Dùng chai nhỏ thì bảo quản được tốt hơn nhưng thời buổi giá cả đắt đỏ, mình đã ăn loại dầu đắt rồi thì cũng phải tính làm sao cho kinh tế.”

Đại diện các siêu thị Fivimart, Intimex, Coop mart, Hapro..,  tại Hà Nội cho biết, gần đây lượng dầu ăn ô liu bán được nhiều hơn hẳn mặc dù giá thành cao. Dầu ăn ô liu bán chạy nhất và được tìm mua nhiều nhất là loại dầu ăn của Hy Lạp. Biết được thị hiếu khách hàng đang tìm mua loại can 5 lít, các siêu thị bắt đầu đặt hàng nhà cung cấp. Tại một cửa hàng bán dầu ô liu Hy Lạp ở số 30A Nam Ngư đã không còn một can 5 lít nào từ trước tết.

Trao đổi với đại diện nhập khẩu loại dầu ăn ô liu từ Hy Lạp, chúng tôi được biết Hy Lạp là một đất nước rất coi trọng uy tín và chất lượng sản phẩm đặc biệt là sản phẩm dầu ô liu, đặc trưng của đất nước họ. Chính vì thế, chỉ khi họ nhận được đơn đặt hàng từ đối tác, họ mới bắt đầu các khâu sản xuất, đặt vỏ chai từ nước Ý đến các khâu đóng chai, nhãn mác và xuất khẩu, quá trình đó mất khoảng 4 tháng.
 
Bởi vậy, giai đoạn trước tết cho đến hết quý 1/2012 này, lượng hàng bán ra quá lớn cả dầu ăn ô liu và dầu siêu nguyên chất dùng cho làm đẹp, trộn sống loại dung tích lớn đều “cháy” hàng.  Hiện tại, chỉ còn các loại chai nhỏ từ vài trăm ml đến 1 lít.

Khi được hỏi về lí do tại sao dầu ăn ô liu đắt hơn gấp 3 lần so với dầu thông thường mà vẫn hút hàng, lại trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi đã nhận được lí do khá thuyết phục.

Chị Quỳnh Anh cho biết, trước đây, mỗi tháng nhà chị dùng hết khoảng 3 lít dầu thông thường, khi chuyển sang dùng dầu ô liu thì chỉ tốn khoảng 2 lít hoặc 1,5 lít do loại dầu ăn ô liu này không ngấm vào đồ ăn nên tiết kiệm dầu trong khí chiên hoặc rán.
 
Ngoài ra còn có thể sử dụng lần thứ 2 mà không lo bị độc nên tính ra chỉ đắt gấp rưỡi so với dùng dầu ăn thông thường mà lại đảm bảo sức khỏe. “Dầu ăn ô liu rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bây giờ ăn cái gì cũng sợ nên nếu đắt hơn mà tốt cho sức khỏe đặc biệt là bệnh tim mạch thì gia đình chị ưu tiên hàng đầu.”

Đem một chai dầu ăn ô liu Hy Lạp mua tại siêu thị cùng thông tin dầu ăn ô liu tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể chiên lại lần thứ 2,3 mà không có độc tố tới gặp chuyên gia dinh dưỡng BS.TS Cao Thị Hậu, nguyên giám đốc trung tâm truyền thông dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia, chúng tôi đã nhận được câu trả lời như sau:

Dầu ô liu được ép nguội trực tiếp từ quả ô liu Koroneiiki tại vùng Messinia của Hy Lạp chắc chắn là loại dầu ô liu tốt nhất trên thế giới kết hợp với một phần dầu hướng dương tinh luyện. Sự kết hợp này giúp cho dầu ăn giữ được những tính chất tốt nhất của Oliu đồng thời vẫn có khả năng chịu lửa tốt, mùi dầu oliu thơm nhẹ không phá “Vị” của món ăn Việt Nam.
 
Hơn thế, loại dầu này có tới 35% chất Polyfenol, chất chống xơ vữa hóa thành mạch tim nên không chỉ làm vững thành mạch mà còn giúp loại các chất mỡ, cholestrol có hại trong máu. Tuy nhiên, cũng nên sử dụng một lượng vừa đủ cho mỗi lần chiên, xào, rán không nên chiên đi chiên lại quá nhiều lần.

Vòng qua một loạt các siêu thị, chúng tôi thấy có rất nhiều các loại dầu mang nhãn mác là dầu ô liu từ Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, tuy nhiên, giá cả cũng khá khác nhau. Một số loại dầu với tên gọi Extra Virgin, pure olive hoặc extra light cũng được cho là dầu dùng để chiên, xào, rán và có xuất xứ Hy Lạp song qua trao đổi với Đại sứ Hy Lạp, bà Rose Ieremia cho biết: “Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có một đơn vị duy nhất nhập khẩu dầu ô liu nguyên chai trực tiếp từ Hy Lạp và đã được đại sứ quán công nhận là “đại sứ ô liu Hy Lạp” ở Việt Nam”.

Dầu ăn ô liu nhập khẩu trực tiếp từ Hy Lạp sẽ có mã vạch
bắt đầu bằng 52…
 

Qua tìm hiểu, phóng viên chúng tôi được biết rằng loại dầu ăn ô liu Hy Lạp được nhập khẩu chính hãng từ Hy Lạp sẽ có mã vạch bắt đầu bằng 520 … Để biết chính xác loại dầu ăn mình mua có phải là dầu nhập khẩu và đóng chai từ Hy Lạp hay không, người tiêu dùng chỉ cần xem mã số của mã vạch được dán trên sản phẩm. Các sản phẩm đóng chai tại Việt nam sẽ có mã vạch bắt đầu là 893…

Do đặc thù bảo quản của dầu ô liu khác với các sản phẩm khác nên việc nhập nguyên chai từ đất nước sản xuất loại dầu này sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm hơn về mặt thời hạn sử dụng và các tính chất dinh dưỡng của dầu ô liu. Và do vậy câu nói: “Đắt sắt thành miếng” luôn đúng với dầu ăn Oliu.

D.D

Bình luận
vtcnews.vn