KFC dùng dầu "bẩn" nhưng vẫn cãi

Kinh tếThứ Tư, 10/08/2011 03:07:00 +07:00

Nhiều nhân viên làm việc tại chuỗi cửa hàng KFC tiết lộ, dầu chiên được dùng đi dùng lại trong suốt 4 ngày mới thay.


Trước những lùm xùm quanh vụ dầu bẩn, ban giám đốc KFC Trung Quốc hôm qua lên tiếng “phản pháo”, dầu ăn trước khi đưa vào chiên rán đều được kiểm định nghiêm ngặt và hoàn toàn “đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm”.


Sau khi Nhật báo chứng khoán đưa thông tin dầu ăn tại chuỗi cửa hàng KFC Trung Quốc sử dụng nhiều lần trong suốt bốn ngày, thị trường tiêu dùng nước này lại được phen chao đảo vì chất lượng đồ ăn nhanh.

Trước những phản ứng gay gắt của giới truyền thông và dư luận, lãnh đạo KFC Trung Quốc hôm qua chính thức lên tiếng bảo vệ thương hiệu khi cho rằng, dầu ăn dùng để chiên thực phẩm đều được sử dụng theo quy định nghiêm ngặt.
Hàng ngày nhân viên đều lọc bỏ những mảnh vụn thức ăn còn đọng lại trong dầu, tránh ảnh hưởng tới chất lượng dầu chiên. Đồng thời sử dụng loại giấy test chuyên dụng để kiểm tra tình trạng biến chất của các thành phần hóa học trong dầu, nếu vượt quá quy định cho phép sẽ lập tức loại bỏ nhằm “đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của dầu thực vật trong quá trình chiên rán”.


Một người phụ trách tại một cửa hàng KFC cũng giải thích với báo chí rằng: “Dầu tại cửa hàng chúng tôi không được thay mới hàng ngày, nhưng vào sáng sớm sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng rồi quyết định có sử dụng tiếp hay không. Những người phụ trách tại các chuỗi cửa hàng KFC tại các tỉnh thành trên cả nước đều trực tiếp tham gia khâu kiểm tra này”.

Một cửa hàng KFC 
Theo nhận định của giới truyền thông Trung Quốc, cách giải thích của nhân viên và ban giám đốc KFC đều nhấn mạnh, thời gian sử dụng dài ngắn của dầu chiên thực phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, quan trọng là vẫn nằm trong mức độ cho phép theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước những lời “phản pháo” chưa mang tính thuyết phục trên, Giáo sư Chen Qun, thuộc Học viện dinh dưỡng và thực phẩm, ĐH Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng: “Tuy thời gian sử dụng dầu ăn không liên quan trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, nhưng không có nghĩa nguyên liệu này có thể sử dụng vô thời hạn.

“Tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chiên rán của dầu thực vật” được Chính phủ ban hành trước đó đã chỉ rõ, thời gian sử dụng dầu ăn có ảnh hưởng nhất định tới chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Nếu tần suất sử dụng quá nhiều, tạp chất và tiêu chuẩn acid trong dầu sẽ tăng cao, tuy chưa tới mức vượt chuẩn nhưng cũng sẽ có hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, dầu được sử dụng “quá date” cũng khiến màu sắc, mùi vị biến đổi và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Do vậy, dầu đã qua sử dụng nhiều lần nên thay mới định kỳ".


Trước đó, theo Nhật báo Chứng khoán, nhiều nhân viên làm việc tại chuỗi cửa hàng KFC tiết lộ, dầu chiên được dùng đi dùng lại trong suốt 4 ngày mới thay. Ngoài ra, những món ăn tồn đọng như cánh gà rán, bánh gà chiên… đều được tận dụng triệt để và bán cho khách hàng vào ngày hôm sau.
Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn     

Theo Đất Việt
Bình luận
vtcnews.vn