(VTC News) - Năm nay nhuận tháng 5 nên mùa khô sẽ kéo dài hơn, hệ thống điện sẽ còn căng thẳng do tiết hè oi bức ở miền Bắc làm phụ tải điện tăng cao, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp và lượng nước về giảm.
> Sang năm, miền Bắc vẫn thiếu điện trầm trọng
> Ngành điện được ưu tiên giá bán than
> Nhà đầu tư "chùn bước" vì thiếu điện
Báo cáo trên của Bộ Công thương đã khẳng định như vậy sau khi tập hợp từ EVN và đánh giá thực trạng tình hình thời tiết và sản xuất điện trong tháng 5 vừa qua.
|
| Tình trạng thiếu điện kéo dài trong nhiều năm qua vẫn chưa thể khắc phục triệt để. (Ảnh: VNN) |
Báo cáo nhận định rõ, do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ít song để phục vụ vụ Đông - Xuân nên phải xả nước các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà với tổng lượng nước xả là 3,42 tỷ m3 nước, điều này dẫn đến việc lượng điện tích trữ cũng phải giảm đi.
Mặt khác, điện từ Nhà máy điện Cà Mau cung cấp không ổn định do đường ống dẫn khí PM3 ngừng cung cấp từ ngày 01 - 14/5 để sửa chữa. Ngoài ra, năm nay nhuận tháng 5 nên mùa khô sẽ kéo dài hơn, hệ thống điện sẽ còn căng thẳng do tiết hè oi bức ở miền Bắc làm phụ tải điện tăng cao, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp và lượng nước về giảm.
|
Theo EVN, hiện tại ngoài lượng điện do tập đoàn sản xuất thì đã tăng cường huy động các nguồn điện từ các nhà máy như: Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3, Hiệp Phước, |
Cũng theo tổng hợp báo cáo của tập điện điện lực Việt Nam thì, ở thời điểm hiện tại khi các nhà máy vẫn chưa thể đảm bảo tốt việc cung ứng và dự trữ điện thì trong tháng 5 điện thương phẩm ở hầu hết các khu vực lại tăng mạnh. Trong đó, điện dùng cho công nghiệp và xây dựng tăng 1,6% và chiếm tỷ trọng 49,0%; điện dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 10,3% và chiếm tỷ trọng 41,4%; điện dùng cho khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng mạnh 16,4% so với cùng kỳ.
Như vậy, điện dùng cho sản xuất đã bắt đầu tăng sau nhiều tháng liên tiếp giảm, điều này cũng là gánh nặng và áp lực cần phải giải quyết trong mùa khô này.
Theo thứ Trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu, để khắc phục tình trạng thiếu điện mùa khô năm nay, EVN cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình điện. EVN cũng cần theo sát tình hình thuỷ văn, khai thác và vận hành hợp lý các nguồn điện để giảm tình trạng thiếu điện cho sản xuất; tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền tới doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Lê Minh
Bỗng dưng thất nghiệp, bạn sẽ làm gì?
Tất cả thông tin về kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5...
12 tin, 56 ảnh, 2 video clip liên quan
25 tin bài, 50 ảnh