Thứ Năm, ngày 17 tháng 5 năm 2012

Chính phủ muốn hạn chế dùng tiền mặt

Các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước và các tổ chức sử dụng vốn nhà nước khi trả tiền cho bên thụ hưởng không được thanh toán bằng tiền mặt, ngoại trừ những khoản được phép chi qua Kho bạc Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu hạn chế thanh toán bằng tiền mặt.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Nghị định 161 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành.

Đối với những khoản chi trả cho người thụ hưởng không có tài khoản tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Kho bạc Nhà nước, hoặc những khoản chi trả dưới hạn mức thanh toán bằng tiền mặt thì các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước và các tổ chức sử dụng vốn nhà nước được chi trả bằng tiền mặt.

Cán bộ, công chức vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt, ngoài việc bị xử phạt theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm còn bị xử lý theo các quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức.

Thậm chí, nếu hành vi vi phạm có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương phải tổ chức thanh kiểm tra đối với các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước và các tổ chức sử dụng vốn nhà nước thuộc phạm vi quản lý của mình về việc chấp hành các quy định về thanh toán bằng tiền mặt.

Nghị định này cũng quy định về hạn mức thanh toán bằng tiền mặt, phí giao dịch tiền mặt và việc rút tiền mặt với số lượng lớn đồng Việt Nam trong giao dịch, thanh toán tại Việt Nam.

Nguyệt Minh

Chia sẻ:  

Các bài đã đăng

Bỗng dưng thất nghiệp, bạn sẽ làm gì?

  • Nhanh chóng nộp đơn khắp nơi để kiếm việc càng nhanh càng tốt
  • Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ để chủ động
  • Đi học thêm
  • Sẵn sàng chi tiền và chờ đợi tìm được chỗ làm ổn định đúng chuyên ngành
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến